SAT (Scholastic Aptitude Test hoặc Scholastic Assessment Test) là kỳ thi quan trọng để đánh giá kiến thức tự nhiên và xã hội, đánh giá trình độ thí sinh đầu vào của chương trình cử nhân tại một số trường đại học Hoa Kỳ.

Điểm thi SAT thường được các trường đại học Hoa Kỳ sử dụng làm một trong những căn cứ thiết yếu để xét tuyển sinh viên đại học và xét cấp học bổng vì qua SAT sẽ đánh giá được kỹ năng học tập cần thiết mà sinh viên đại học cần có bao gồm kỹ năng đọc tài liệu có hiệu quả, khả năng suy luận tính toán và giải các bài toán, vốn từ vựng phong phú, khả năng hiểu và phán đoán được các từ ngữ mới theo ngữ cảnh.

Điểm thi SAT tối đa là 2400 có giá trị trong vòng 5 năm.

Chương trình luyện thi SAT tại Trường Anh Ngữ Thượng Đỉnh PREMIER

Giáo trình luyện thi SAT tại PREMIER: Giáo trình của các nhà xuất bản nổi tiếng như Princeton Review, Kaplan, Barron’s, McGraw Hill, College Board …
Phương pháp luyện thi SAT tại PREMIER:

– Theo sát từng học viên, bám sát cấu trúc đề thi và kiểm tra tiến bộ của học viên qua từng buổi học. Cung cấp cho học viên những chiến lược và kỹ thuật làm bài thi để đạt điểm số cao.
– Cung cấp cho Học sinh các cách học và thuộc từ vựng hiệu quả.
– Giúp HV tận dụng tối đa trong phần thi Toán, tránh được các câu hỏi bẫy, tạo – cơ hội cho HV đạt điểm tối đa trong phần thi này

Đội ngũ giáo viên tại PREMIER:

Hội tụ các nhà chuyên môn đã từng làm việc ở bộ phận chuyên ra đề thi SAT tại Princeton Review của Mexico, các GV này có nhiều kinh nghiệm trong việc giảng dạy và luyện thi SAT

Đăng ký luyện thi SAT tại PREMIER:
Học viên muốn tham gia khóa luyện thi SAT tại Trường Anh Ngữ Thượng Đỉnh PREMIER cần làm bài thi nhập học để được xếp lớp theo đúng trình độ.

Liên hệ tại văn phòng tuyển sinh Anh ngữ Thượng Đỉnh Premier: 104 Cao Thắng, P.4, Q.3. Điện thoại: (028) 3 8181 403

Các câu hỏi liên quan đến kỳ thi SAT

1. Bài thi SAT gồm mấy phần?
Bài thi SAT có 03 phần: MATHS, CRITICAL READING, WRITING
Thí sinh phải đọc hiểu những đoạn văn ngắn, nhận diện và sửa lỗi sai ngữ pháp, và giải các bài toán sơ cấp, đại số và hình học.

2. Mức điểm SAT như thế nào là tốt?
SAT kiểm tra kỹ năng tư duy, phân tích và giải quyết vấn đề của thí sinh, với thang điểm từ 600 đến 2400. Điểm cao trên 1800 là lợi thế khi nộp đơn vào những đại học xếp hạng cao. Đặc biệt, để có cơ hội tốt ở những đại học trong top 50 thì điểm SAT cần trên 2000.

3. Học sinh nên ôn thi SAT từ lúc nào?
Các học sinh Việt Nam thường chuẩn bị luyện SAT từ năm lớp 10 và lớp 11 để có thể thi thật vào cuối năm lớp 11 và đầu năm 12.

4. Học sinh nên ôn thi TOEFL trước hay SAT trước?
Tùy vào độ tuổi mà học sinh chọn ôn thi TOEFL trước hay SAT trước:

  • Với học sinh cấp 2 và lớp 10, học sinh nên ôn thi TOEFL trước.
  • Với học sinh lớp 11 hoặc lớp 12, học sinh nên ôn thi cả SAT và TOEFL, ưu tiên SAT.

5. Có cần làm bài thi đầu vào không?
Phải làm bài thi đầu vào để biết trình độ mà xếp cho đúng trình độ của học viên. Bài thi đầu vào kéo dài 80 phút gồm 3 phần Toán học, Đọc hiểu, Tìm lỗi sai trong câu. Hiện tại, kỳ thi SAT kéo dài trong vòng 3 giờ 45 phút.

6. Đăng ký thi SAT
Ở Việt Nam, kì thi SAT được tổ chức 6 lần trong 1 năm vào các tháng 10, 11, 12, 1, 5 và 6. Lệ phí cho mỗi lần thi (đối với thí sinh quốc tế) là $68. Bạn có thể đăng kí tham dự kì thi qua mạng bằng cách đăng nhập một tài khoản tại http://www.collegeboard.com/ hoặc đăng kí bằng cách gửi thư qua đường bưu điện. Bạn có thể liên hệ IIG Việt Nam để biết thêm chi tiết.

Để đạt điểm cao trong kỳ thi SAT

1. Đối với bài thi đọc hiểu

Học càng nhiều từ mới càng tốt
Cách hiệu quả nhất để học từ mới là học theo “flash cards”. Bạn có thể làm “flash cards” theo “word list”, hoặc tự lên danh sách các từ mà mình chưa thuộc để học. Nên tranh thủ học từ mới ở mọi lúc, mọi nơi, vì “flash cards” rất nhỏ và gọn nhẹ, có thể thường xuyên mang theo người.
Một cách hiệu quả khác để học từ mới là học theo ngữ cảnh và học theo gốc của từ. Học theo ngữ cảnh giúp bạn dễ hình dung nghĩa của từ, tránh tình trạng học vẹt. Học theo gốc giúp bạn đoán nghĩa hoặc sắc thái nghĩa của từ.

Luyện đọc sách, báo, tạp chí, bài viết…bằng tiếng Anh.
Vì đoạn văn trong phần đọc hiểu có nội dung rất đa dạng, bao gồm nhiều lĩnh vực, việc đọc các tài liệu trong mọi lĩnh vực sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho phần này. Đọc nhiều giúp bạn quen với các từ dùng trong từng lĩnh vực, cách vận dụng từ trong câu, các cấu trúc câu thường gặp…

Để ý đến ngữ cảnh
Đối với câu hỏi hoàn thành câu: cần để ý kĩ đến ngữ cảnh. Trước khi đọc các đáp án, thử tự hình dung xem từ cần điền vào chỗ trống là từ như thế nào: có nghĩa tích cực hay tiêu cực…, tự điền đáp án của bản thân bạn (nếu có thể), rồi đem so sánh đáp án của bạn với đáp án đã cho, đồng thời loại bỏ các đáp án không thích hợp. Sau khi đã chọn được đáp án, thử điền từ đó vào câu và đọc cả câu xem lựa chọn của bạn đã hợp lý chưa.

Xác định chủ đề, ý chính, luận điểm, giọng điệu…
Đối với câu hỏi đọc hiểu đoạn văn, nên tranh thủ xác định chủ đề, ý chính, luận điểm, giọng điệu…của đoạn văn trong khi đọc. Để ý đến những từ, cụm từ, câu có vai trò quan trọng trong đoạn. Đây là phần mà hầu hết học sinh Việt Nam đều rất sợ, không chỉ vì độ phức lạp, lòng vòng, nhiều từ mới mà còn bởi độ dài và “buồn ngủ”. Tuy nhiên, phần điền từ có lẽ sẽ là khá dễ dàng với những bạn nào chăm chỉ học từ mới. Mỗi ngày bạn cố gắng học khoảng 20 từ, chú ý là nhớ theo nghĩa tiếng Anh và nhớ cả những từ đồng nghĩa và trái nghĩa nữa. Điều này rất quan trọng!

Đọc câu hỏi trước rồi mới quay lại đọc bài đọc
Với phần đọc và trả lời câu hỏi, trong các bài đọc ngắn, các bạn nên đọc câu hỏi trước rồi mới quay lại đọc bài đọc. Cách này giúp bạn rút ngắn nhiều thời gian do đã biết trước mục tiêu cần trả lời. Trong các bài đọc dài, với những câu đòi hỏi bạn phải nhìn bao quát một bức tranh toàn cảnh, thì hãy để xuống cuối cùng đã; còn với những câu khác, bạn hãy vẫn đọc trước từng câu một, đọc câu nào thì quay ngay ra bài đọc để tìm thông tin trả lời, xong rồi mới tiếp đến câu khác.

Nhớ rằng các câu hỏi này cũng được sắp xếp theo trình tự, thế nên cố gắng trả lời theo trình tự đó nhé. Một lưu ý khác với các bạn thường xuyên luyện tập đó là các câu hỏi hầu như đều theo những khuôn mẫu có sẵn, vì vậy luyện tập thường xuyên giúp bạn ghi nhớ một cách dễ dàng.

2. Đối với bài thi viết

Luyện tập viết càng nhiều càng tốt
Bài luận văn: Luyện tập viết càng nhiều càng tốt. Có thể viết về mọi lĩnh vực. Nên có một quyển “Nhật ký”, mỗi ngày bạn có thể viết một ít trong đó, có thể chỉ là viết về những việc trong cuộc sống hàng ngày, không nhất thiết phải viết về những vấn đề to tát. Mục đích chính của việc này là để bạn làm quen với việc tư duy trong tiếng Anh. Viết càng nhiều, bạn sẽ càng quen, sẽ có thể diễn đạt ý trôi chảy hơn và tốn ít thời gian hơn. Song song với việc đó là tập viết luận văn theo đề SAT. Thời gian đầu có thể không cần tính thời gian, điều cốt yếu là viết cho trau chuốt, viết hết khả năng của bạn. Sau khi đã quen với kiểu viết của SAT, bắt đầu tính thời gian như khi thi thật.

Chú ý đến cách dùng của các dấu câu
Đối với các câu hỏi trắc nghiệm: ngoài các vấn đề ngữ pháp, bạn cũng nên chú ý đến cách dùng của các dấu câu như dấu phẩy, dấu chấm phẩy, dấu hai chấm…, vì có nhiều khi lỗi sai của câu nằm ở chính những dấu câu này…

Cố gắng nhớ kĩ các dạng cấu trúc và các từ đặc biệt không có trong các sách ngữ pháp thông thường
Trong phần câu hỏi trắc nghiệm, có nhiều bạn cho rằng mình nắm rất vững ngữ pháp cơ bản, vậy mà đến lúc làm bài vẫn cảm thấy lúng túng, do đó sai khá nhiều lỗi. Lời khuyên cho các bạn là chúng ta phải luyện tập nhiều hơn phần này, có thể 1 tuần bạn hãy luyện khoảng 2-3 phần của dạng. Sau đó dành thời gian để xem lại, cố gắng nhớ kĩ các dạng cấu trúc và các từ đặc biệt không có trong các sách ngữ pháp thông thường.

Viết nhật kí bằng tiếng Anh mỗi ngày
Trong phần viết luận, tốt nhất các bạn nên xây dựng nền tảng từ từ 6 tháng trước, bằng cách luyện viết nhật kí bằng tiếng Anh mỗi ngày (có thể viết về bất cứ câu chuyện nào bạn gặp trong ngày, cố gắng diễn đạt bằng tiếng Anh, điều này giúp ích cho quá trình viết các bài luận gửi cho trường sau này nữa đấy).

Bạn nên xây dựng cho mình một vài mẫu viết trước
Tức là bạn luyện viết nhiều đề nhưng chỉ theo một mẫu định sẵn thôi. Một bài luận để đạt điểm tối đa thì ngoài các yếu tố mạch lạc, từ ngữ sử dụng chuẩn, đa dạng, cần phải có bố cục hợp lí (thường gồm 5 đoạn), và quan trọng nhất là phải kín 2 mặt giấy. Kinh nghiệm là khi bạn cố gắng viết kín 2 mặt giấy, cho dù bài viết có thể chưa hay, nhưng 90% bạn sẽ đạt 10/12 điểm, vậy nên, việc luyện viết nhanh cũng rất quan trọng nữa đấy.

3. Đối với bài thi Toán

Ôn lại các kiến thức toán đã học ở cấp III. Bài thi SAT không khó, nhưng kiểm tra một mảng kiến thức rất rộng, nên bạn cần ôn hết, không bỏ sót phần nào.
Chú ý các dạng toán mà Việt Nam ít gặp như toán xác suất, đọc biểu đồ, toán logic…